0789.633.678

Tìm hiểu về các danh nhân trên tờ tiền giấy Nhật Bản

Ngày nào chúng ta cũng cầm tiền để mua những đồ dùng hay dịch vụ cần thiết cho bản thân, nhưng đã bao giờ bạn tò mò muốn biết xem liệu những danh nhân được in trên tiền giấy là ai chưa. Những tờ tiền với mệnh giá khác nhau chúng ta sử dụng hiện nay chủ yếu được phát hành vào năm 1984 và năm 2004. Trên tờ 1 vạn yên ấn bản năm 1984 có hình của ông Fukuzawa Yukichi, trên tờ 5 ngàn yên là Inazo Nitobe còn trên tờ 1 ngàn yên là Natsume Souseki.

 

Những đồng tiền của Nhật Bản
Những đồng tiền của Nhật Bản

Cứ 20 năm một lần ngân hàng Nhật lại phát hành tiền giấy để tránh nạn làm giả, và loạt tiền 1 vạn yên phát hành năm 2004 cũng vẫn có hình ông Fukuzawa Yukichi nhưng mặt sau của tờ tiền không phải là hình chim trĩ như năm 1984 nữa mà là hình chim phượng hoàng, còn nhân vật trên tờ 5 ngàn yên đổi thành bà Higuchi Ichiyo, còn trên tờ 1 ngàn yên là ông Noguchi Hideyo.

 

Nhân vật trên tờ 1 vạn yên là ông Fukuzawa Yukichi có xuất thân là một võ sĩ đạo, là một trong 6 nhà giáo dục có ảnh hưởng rất lớn đến nền giáo dục đất nước vào thời đại Minh Trị, và ông cũng là người sáng lập ra đại học Keio Gijuku. Ông sang du học tại Âu Mỹ, tiếp thu những tinh hoa của trời Tây và mang về truyền bá cho đất nước Nhật Bản, góp phần tạo ra những ảnh hưởng to lớn cho Minh Trị Duy Tân. Ngoài ra ông cũng chính là nhân vật đầu tiên phổ biến hệ thống bảo hiểm cận đại cho Nhật Bản.

 

Nhân vật được in hình trên tờ 5000 yên ấn bản năm 1984 là ông Inazo Nitobe, một nhà nông nghiệp học, đồng thời cũng một nhà giáo dục và nhà triết học lý luận. Ông là giáo sư danh dự của đại học Takushoku và là tác giả của nhiều quyển sách nổi tiếng trong đó phải kể đến cuốn “Võ sĩ đạo” ( “武士道” ) được nhiều người Nhật xem như kim chỉ nam về đạo đức chuẩn mực trong đối nhân xử thế.

 

Người được in hình trên tờ tiền 1000 yên là ông Natsumei Shoseki, một nhà tiểu thuyết, bình luận gia và là nhà nghiên cứu văn học Anh. Tác phẩm tiêu biểu của ông là quyển tiểu thuyết dài tập được mang tên Wagahai wa neko de aru (Tôi là con mèo) phát hành năm 1905.

Còn nhân vật nữ duy nhất được in trên tờ 5000 yên là Bà Higuchi Ichiyo, một nữ tiểu thuyết gia quan trọng của giai đoạn đầu thời kỳ Minh Trị, là nhà văn nữ đầu tiên xuất hiện sau hơn 1000 năm từ thời đại Bình An. Từ năm Minh Trị 28 đến trước khi chết vì bạo bệnh vào năm sau đó, bà đã phát biểu nhiều kiệt tác và thời gian này được gọi là “14 tháng kỳ tích” của bà.

 

Và cuối cùng là nhân vật xuất hiện trên tờ tiền 1000 yên ấn bản năm 2004 là ông Noguchi Hideyo, không giống như các nhân vật khác đều là nhà văn, ông là một bác sĩ nổi tiếng và là nhà nghiên cứu vi khuẩn học. Ông đã phát biểu nhiều công trình nghiên cứu liên quan đến các thể khuẩn sinh bệnh và có tầm ảnh hưởng lớn đối với nền y học thế giới.

 

Vậy là bây giờ các bạn đã biết được những nhân vật được in trên các tờ tiền giấy của Nhật Bản, họ đều là những người có cố gắng nỗ lực trên những lĩnh vực mình theo đuổi cống hiến xây dựng đất nước, xã hội. Đi du lịch Nhật Bản, mỗi lần rút ra tờ 1 ngàn yên, 5 ngàn yên, 1 vạn yên để tiêu, bạn hãy liếc nhìn họ và nghĩ đến những thành quả cố gắng của họ để tiếp thêm động lực cho bản thân luôn cố gắng hết mình, sống tốt, sống có ích bạn nhé!

Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *