0789.633.678

Ở Nhật Bản lưu thông bên phải hay bên trái

Du lịch Nhật Bản bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước vô vàn những điều kỳ thú về giao thông nơi đây: người người xếp thành hàng dài khi lên tàu điện ngầm, đường phố sạch sẽ, số lượng người sử dụng xe đạp rất lớn, trên đường không nghe thấy tiếng xe… 

 

 

Hệ thống tàu điện ngầm ở Nhật Bản
Hệ thống tàu điện ngầm ở Nhật Bản

 

1. Người Nhật đi bên trái:

Trong số đó có một đặc trưng cơ bản không kém phần thú vị là tại Nhật, mọi phương tiện đều lưu thông phía bên trái. Điều này quả là một sự khác biệt và có lẽ sẽ gây ngỡ ngàng đối với những người tới từ các quốc gia có quy định đi bên tay phải như Việt Nam.

Theo một số thống kê thì trên thế giới có tới 163 quốc gia và vùng lãnh thổ lưu thông phía bên phải, còn đối với phía bên trái, con số đó chỉ dừng lại ở mức 76. Nhật Bản thì quy định lưu thông phía bên tay trái vào thời kỳ đầu của thời đại Edo. Vậy tại sao ở Nhật lại có quy định này?

Vào thời kỳ trên, những con đường trên khắp đất nước Nhật Bản rất nhỏ hẹp. Vì vậy, khi các samurai đi ngược chiều nhau, các vỏ kiếm treo bên hông trái của họ sẽ va vào nhau. Từ chính những va chạm nhỏ này đã gây ra nhiều cuộc xung đột, mâu thuẩn giữa các samurai. Do vậy, để tránh những cuộc chiến vô nghĩa này, họ đã cùng nhau đặt ta một quy định chung rằng: tất cả mọi người sẽ phải đi phía bên trái. Với lý do thuyết phục này, quy định này nhanh chóng nhận được sự chấp thuận của mọi người.

Khi thời đại Edo Kamakura kết thúc, bước vào thời đại Minh Trị, để có thể kết thân với nước Anh, đất nước có quy định lưu thông bên trái, chính quyền Nhật Bản lúc bây giờ đã chính thức chuyển đổi quy định đó thành luật giao thông.

Ngày nay, luật giao thông này vẫn phải được thi hành trên toàn đất nước Nhật Bản. Hình ảnh những dòng xe chạy trên phố theo chiều tay trái là một hình ảnh mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu. Tuy nhiên cần lưu ý một điều rằng, không phải lúc nào, quy định trên cũng được áp dụng. Ví dụ như khi đi qua thang cuốn, người dân ở Tokyo sẽ vẫn phải đứng về phía bên trái, phía bên phải dành cho những người muốn vượt qua. Trong khi đó ở Osaka thì hoàn toàn ngược lại.

2. Hệ thống giao thông Nhật Bản đa dạng và đồng bộ:

Với tình trạng đất chật người đông nên thông giao thông ở Tokyo Nhật Bản cũng được thiết kế đa dạng và hợp lý. Hầu hết các ngã tư, ngã năm đều có cầu vượt hoặc đường hầm bộ để sang đường. Tất cả các hệ thống giao thông ở Nhật Bản đã được chuẩn hóa từ vùng quê cho đến thành phố, mọi ngõ ngách đều có phân luồng, giải phân cách rõ ràng, nơi dành cho xe ô tô, xe máy… và tất nhiên người đi bộ có lối đi riêng.

Cuộc sống ở Nhật Bản không thể không kể đến tàu điện ngầm, phương tiện giao thông thông dụng nhất của người dân bởi nó vừa rẻ lại tiện lợi. Tàu điện ở Nhật gồm loại thường và tàu cao tốc. Tàu điện ở Nhật cứng nhắc y như người Nhật về cách bảo đảm giờ giấc luôn chính xác. Vì thế mấy người bạn Nhật nói: Nếu không muốn trễ giờ làm chỉ có đi tàu điện.

Ở Nhật việc đi lại người ta không tính quãng đường mà chỉ quan tâm đến thời gian. Mặc dù giao thông đông đúc nhưng không lộn xôn. Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi lần đầu tới Tokyo, một đô thị lớn đông dân nhưng số người đi bộ trên các vỉa hề chính rất ít. Nếu như ở Hà Nội mỗi khi tắt đường, các phương tiện giao thông cứ “mạnh ai nấy đi”, thậm chí phóng lên cả vỉa hè dành cho người đi bộ, ở Nhật hoàn toàn khác. Một mặt do đường phố rộng rãi, có đường dành riêng cho từng loại phương tiện, mặt khác do ý thức tôn trọng người khác khi tham gia giao thông của người Nhật rất cao, đặc biệt với người đi bộ, người già, phụ nữ và trẻ em. Vì thế “đất chật, người đông” nhưng giao thông ở Nhật vẫn nhịp nhàng, trật tự. Cùng với chế tài xử phạt vi phạm giao thông rất nghiêm khắc, ý thức chấp hành luật giao thông của người Nhật đã tạo nên diện mạo giao thông tuyệt vời đến như vậy.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *