0789.633.678

Những hành động bị xem là “không lịch sự” ở Nhật

Nhập gia tùy tục” là cách hành xử văn minh khi chúng ta đi du lịch nước ngoài. Bởi mỗi nước có một nền văn hóa khác nhau, một số hành động ở chúng ta có thể được xem bình thường nhưng ở nước khác đó có thể là một hành động “vô duyên”. Vì vậy để tránh gặp phải những ánh mắt không thiện cảm của người dân địa phương thì việc tìm hiểu kỹ văn hóa nơi mình đến là điều hết sức cần thiết. Những lưu ý sau đây sẽ giúp ích cho những ai đang có ý định du lịch Nhật Bản.


1. Không chờ khách đi khuất dạng đã quay vào nhà

Đối với người Nhật việc khách chưa đi khuất hẳn mà đã quay vào nhà được xem là hành động thiếu tôn trọng và không lịch sự. Vì vậy mà khi đến ăn ở nhà hàng Nhật chúng ta thường thấy nhân viên cúi chào cho đến khi không thấy khách nữa mới thôi. Việc khách đến nhà chơi cũng vậy, dù chủ nhà là xếp thì họ vẫn tiễn khách đi hẳn rồi mới vào nhà. Việc chủ nhà vội vã quay lưng có thể sẽ khiến cho khách buồn và thấy mình bị xem thường.

2. Không ngồi bắt chéo chân

Ở Việt Nam việc ngồi bắt chéo chân là một hành động hết sức bình thường. Thế nhưng với nước Nhật việc này lại được xem là một thái độ không lịch sự và người khác nghĩ rằng bạn đang tự cho mình là trung tâm của vũ trụ. Vì vậy nếu đến Nhật bạn cần chú ý tư thế ngồi trong khi giao tiếp để tránh mất lòng người đối diện.

Người Nhật thường ngồi bằng hai tư thế. Một là thẳng lưng, hai chân khép sát vào nhau và đặt hai tay lên đầu gối. Tư thế này có nghĩa là bạn đang rất chăm chú lắng nghe đối phương. Tư thế thứ 2, tư thế chính thức của đất nước này là ngồi quỳ bằng đầu gối. Bởi theo quan niệm của người Nhật Bản thì việc chỉ mũi chân vào ai đó sẽ khiến họ không ngủ được. Vì vậy mà người Nhật mới tránh việc chỉ mũi chân vào người khác khi ngồi.

3. Không rót đầy ly

Nước Nhật có hẳn cả một văn hóa rót bia. Các thực tập sinh hoặc nhân viên mới của công ty đều được nhắc nhở về vấn đề này. Trong các cuộc vui khi thấy ly của xếp đã cạn thì nhân viên mới phải rót đầy ly. Điều này có nghĩa là thể hiện sự tôn tọng đối với cấp trên của mình. Tập tục này có nguồn gốc từ xa xưa.

4. Không nói chuyện điện thoại nơi công cộng

Nếu ai đã từng đến Nhật và sử dụng các phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện ngầm, tàu lửa, thang máy ở đây sẽ thấy rõ điều này.Không gian yên tĩnh chứ không nhốn nháo như ở một số nước khác sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Bởi người Nhật sống rất có ý thức và trách nhiệm đối với xã hội. Họ cho rằng nếu mang chuyện của mình nói ở chốn công cộng, thế giới và cộng đồng quanh họ sẽ vô tình bị thu hẹp lại và điều này chắc chắn không thoải mái chút nào.

5. Không vừa đi vừa ăn

Người Nhật rất coi trọng bữa ăn của mình vì vậy họ sẽ không ăn qua quýt hay vừa ăn vừa làm việc khác. Đối với người Nhật bữa ăn là thời gian để mọi người trong gia đình ngồi lại với nhau và thưởng thức bữa ăn. Hơn nữa đường phố ở đây cũng rất ít thùng rác vì vậy du khách các tour Nhật Bản nên hạn chế việc ăn uống ngoài đường để không bất tiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *