0789.633.678

Hệ thống giáo dục Nhật Bản

Mục tiêu của hệ thống giáo dục là phát triển tài năng của từng cá nhân, sao cho mỗi người đều có thể đóng góp vào sự nghiệp kinh tế và cuộc đấy tranh liên tục nhằm biến Nhật Bản thành một thị trường quốc tế giàu năng suất và mang tính cạnh tranh cao.

 

Hệ thống giáo dục Nhật Bản
Hệ thống giáo dục Nhật Bản

1. Khái quát:

Nhật Bản ngày 1 tháng 4 hằng năm là ngày nhập học các bậc tiểu học khi các bé mẫu giáo tròn 6 tuổi.

– Một năm học của Nhật Bản sẽ bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 3 năm sau.

– Bậc tiểu học là 6 năm, bậc trung học là 3 năm và thời gian hoàn thành xong 9 năm h ọc là nghĩa vụ của mỗi công dân Nhật Bản.

– Nghĩa vụ này sẽ không áp dụng với người nước ngoài nhưng trẻ em nước ngoài vẫn có thể học ở trường tiểu học và trung học Công lập nếu có nguyện vọng.

– Đối với một bộ phận khối tiểu học, trung học cơ sở và phổ thông trung học của trường Quốc lập thì để sẵn sàng chấp nhận người nước ngoài hay các học sinh du học về nước thì hãy liên lạc cho Ủy ban Nhân dân ở địa phương đó khi cần thiết.

– Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, tùy thuộc vào nguyện vọng mà các em học tiếp lên đại học hay cao đẳng hay đi làm.

– Ngoài các trường: tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học, cao học quốc lập thì cũng có cả khối các trường cho tỉnh lập, dân lập.

– Nếu khuyết tật hay vì sức khỏe hạn chế mà không thể theo học các trường thông thường thì các trường học dạy nghê theo kiểu vừa học vừa làm cũng có.

– Nếu khuyết tật hay vì sức khỏe hạn chế mà không thể theo học các trường thông thường thì có các trường đào tạo chuyên biệt.

 2. Bậc tiểu học và trung học cơ sở:

Bậc tiểu học và trung học là giáo dục bắt buộc nên những gia đình có con em mang quốc tịch Nhật Bản, đủ tuổi đi học sẽ nhận được thông báo từ cơ quan nhà nước quản lý trên địa bàn sinh sống và tiến hành các thủ tuc như khám sức khỏe… để chuẩn bị cho việc nhập học. Tuy nhiên đối với người nước ngoài do không phải là giáo dục bắt buộc nên hình thức thông báo nhập học cũng không giống với người Nhật. Nhưng nếu muốn theo học các trường quốc lập thì cần phải có đơn xin nhập học.

Đơn xin nhập học sau khi nộp sẽ được thông báo lại sớm trước khi nhập học và đối tượng xin học phải tiến hành các thủ tục đăng ký như là giấy chứng nhận đăng ký của người nước ngoài.

 3. Bậc Phổ thông trung học, cao đẳng, Đại học:

Sau khi tốt nghiệp THCS bạn có thể học lên PTTH hay trường trung học Chuyên nghiệp ( trường nghề). Tuy nhiên vì không phải là giáo dục bắt buộc nên nếu muốn học tiếp lên thì phải đăng ký dự tuyển. Trường THPT học trong 3 năm ( đối với hình thức học bán thời gian hay học từ xa phải mất trên 3 năm).

– Phổ thông trung học:

– Trường Trung học dạy các kỹ năng chuyên môn để đi làm trong các môi trường đặc biệt như trường trung học, nông nghiệp, trung học công nghiệp, trung học thương mại.

– Trường Trung học Chuyên nghiệp: chương trình học này gọi là Trung học chuyên nghiệp kéo dài 5 năm, học chuyên sâu về chuyên môn. Một số ngành học thuộc lĩnh vực chuyên môn như là công nghiệp, ngành thương thuyền, điện tử, hàng hải. Tuy nhiên ở Tokyo không có chuyên ngành thương thuyền và ngành điện tử. Học viên sau khi tốt nghiệp thì có thể đi làm luôn hoặc là liên thông lên đại học.

– Trường trung học bán thời gian và trung học từ xa: Trong trường hợp nhưng người đang đi làm muốn học vào giờ nghỉ trưa có thể tham gia học trung học bán thời gian hay buổi tối có thể tham gia học từ xa tị nhà. Do có thể lựa chọn thời gian học cho phù hợp nên những người không đăng ký hoặc đang học giữa chừng cũng có thể tiếp tục học bình thường.

– Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học thì vẫn có tư cách dự thi cao đẳng hay đại học.

– Dù không tốt nghiệp trung học phổ thông nếu tham dự thi kỳ thi xác nhận trình độ phổ thông trung học thì cũng có thể có tư cách dự thi cao đẳng hoặc đại học.

– Trường cao đẳng học trong hai năm còn đại học là học 4 năm. Sau khi tốt nghiệp trường trung cấp nghề thì có thể học liên thông lên đại học trong ba năm.

– Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp Đại học cũng có thể học lên cao học nếu muốn học nâng cao về chuyên môn. Thời gian học cao học là 2 năm ( Trình độ Thạc sĩ)

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *