Notice: Undefined index: HTTP_ACCEPT_LANGUAGE in /home/toptennhab/domains/toptendulichnhatban.com/public_html/index.php(26) : eval()'d code(1) : eval()'d code on line 21
Du lịch Nhật Bản- Tiền bạc và chi phí
Home / Những điều cần biết / Du lịch Nhật Bản: Tiền bạc và chi phí

Du lịch Nhật Bản: Tiền bạc và chi phí

Đơn vị tiền tệ Nhật Bản là đồng yên Nhật, viết tắt là ¥ (hay JPY trong trao đổi ngoại hối). Tháng Mười hai năm 2011, đồng yên dao động quanh mức 77 so với đồng đô la Mỹ và bằng xấp xỉ 263VNĐ. Kí hiệu 円 (đọc là en) được dùng trong tiếng Nhật.

 

Đồng Yên Nhật Bản

Đồng Yên Nhật Bản

 

Tiền xu: 1 (đồng bạc), 5 (đồng vàng có lỗ ở giữa), 10 (bằng đồng), 50 (đồng bạc có lỗ ở giữa), 100 (đồng bạc), và đồng 500 yên. Có hai loại đồng ¥500 được phân biệt qua màu sắc. (Các đồng mới làm bằng vàng, các đồng cũ làm bằng bạc).
Tiền giấy: 1.000 (màu xanh da trời), 2.000 (xanh lá cây), 5.000 (màu tím), và 10.000 yên (màu nâu), tờ ¥2,000 khá là hiếm. Thiết kế mới cho tất cả các tờ giấy bạc trừ tờ ¥2,000 được đưa vào Tháng Mười một năm 2004, vì thế hiện nay có hai phiên bản đang được lưu hành. Hầu hết người bán hàng sẽ không từ chối nhận tờ ¥10,000 ngay cả khi giá trị mua hàng nhỏ.

Nhật Bản về cơ bản vẫn là một xã hội dùng tiền mặt. Mặc dù phần lớn cửa hàng và khách sạn phục vụ nước ngoài chấp nhận thẻ tín dụng, nhiều địa điểm kinh doanh khác như quán cà phê, quán bar, cửa hàng tạp phẩm và ngay cả khách sạn và nhà nghỉ nhỏ lại không chấp nhận. Ngay cả những điểm kinh doanh chấp nhận thẻ cũng thường có mức phí tối thiểu và phụ phí trả thêm, mặc dù hình thức này đang dần biến mất. Loại thẻ tín dụng phổ biến ở Nhật Bản là JCB và do liên kết giữa Discover và JCB, các thẻ Discover cũng có thể được sử dụng ở bất cứ đâu chấp nhận thẻ JCB. Điều này có nghĩa là là Discover được chấp nhận rộng rãi hơn thẻ visa/ Mastercard/ American Express. Hầu hết người bán hàng không quen dùng thẻ nhưng có thể được nếu bạn thuyết phục được họ.

Người Nhật thường mang theo khá nhiều tiền mặt- việc này khá là an toàn và là điều cần thiết, đặc biệt ở những thị trấn nhỏ và những khu vực biệt lập. Ở nhiều thành phố, người Nhật còn dùng điện thoại để trả tiền mua hàng tại những nơi điện thoại di động có chức năng giống như thẻ tín dụng và có hóa đơn sẽ được gửi cho họ cùng với hóa đơn điện thoại. Tuy nhiên để tận dụng dịch vụ này thì cần phải có điện thoại và Sim của Nhật, vì thế nó không áp dụng được đối với người nước ngoài chỉ thăm thú trong khoảng thời gian ngắn. nếu bạn đã có điện thoại Nhật thì cần biết rằng việc kích hoạt thẻ trả trước trên một Sim đi thuê sẽ mất đi phí dung lượng, mặc dù như thế vẫn còn rẻ hơn là dùng thẻ thông thường. Có thể tránh được việc này bằng cách sử dụng wifi.

Hầu hết các ngân hàng lớn ở Nhật Bản sẽ đổi tiền từ đồng đô la Mỹ ( cả tiền mặt hay sec du lịch). Về cơ bản thì tỉ giá bằng nhau giữa các ngân hàng. Tùy thuộc vào mức độ bận rộn của các chi nhánh, việc chờ đợi 15-30 phút không phải là hiếm. Các loại tiền khác được chấp nhận là đồng euro, đồng franc Thụy Sỹ, đô la New Zealand, Australia và Canada và đồng bảng Anh. Trong số các loại tệ tiền châu Á, đồng đô la Singapore có vẻ được chấp nhận rộng rãi nhất , theo sau là đồng won của Hàn Quốc và Nhân dân tệ của Trung Quốc.

Tỷ giá hối đoái với đồng đo la Mỹ và Euro thường rất có lợi ( thấp hơn tỉ giá chính thức khoảng 2%). Tỉ giá đối với các tiền tệ khác thì thấp kém hơn ( thấp hơn tỉ giá chính thức đến 15%). Các loại tiền tệ Châu Á thường không được chấp nhận ( tiền tệ của các nước bên cạnh như won, nhân dân tệ hay đô la Hồng Kong là ngoại tệ). Các bưu điện Nhật cũng có thể trả tiền mặt cũng có thể trả tiền mặt cho sec du lịch hoặc đổi tiền mặt lấy đồng yên với tỉ giá tốt hơn các ngân hàng một chút. Sec du lịch cũng có tỉ giá hối đoán tốt hơn là tiền mặt. Nếu bạn đổi một lượng tiền lớn hơn 1.000 đô la Mỹ ( bằng tiền mặt hay sec du lịch), bạn cần cung cấp thông tin nhận dạng bao gồm tên, địa chỉ và ngày sinh ( để tránh việc rửa tiền và bơm tiền vào các tổ chức khủng bố). Vì hộ chiếu không có địa chỉ của bạn nên hãy mang theo các loại thẻ căn cước khác đề địa chỉ của bạn, ví dụ như bằng lái xe.

Về vấn đề tiền tip:

Việc cho tiền tip không tồn tại ở Nhật Bản , và nếu cứ cố cho tiền típ thì sẽ có thể bị coi là xúc phạm. Dịch vụ của Nhật thật sự là tuyệt vời, và bạn không cần phải hối lộ nhân viên phục vụ để họ phục vụ tốt hơn- nếu bạn để lại tiền tip trong nhà hàng, nhân viên có thể sẽ chạy theo để trả tiền lại bạn đã bỏ quên. Ngay cả nhân viên xách hành lý ở các khách sạn lớn cũng không có nhận tiền tip. Ngoại lệ duy nhất là đối với ryokan cao cấp và những hướng dẫn viên nói tiếng Anh.

Tuy nhiên một số nhà hàng sẽ thêm 10% phí dịch vụ và các cửa hàng gia đình sẽ thêm 10% phí phục vụ muộn sau nửa đêm.

Theo Internet

Scroll To Top